028-38355270 olympichoahocXI@hcmus.edu.vn

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.

Already a member?

Login
028-38355270 olympichoahocXI@hcmus.edu.vn

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.

Already a member?

Login

THÔNG BÁO SỐ 1 – HỘI THI OLYMPIC HÓA HỌC SINH VIÊN TOÀN QUỐC LẦN THỨ XI – NĂM 2020

Trong các ngày 10/5 và 06/06/2019, Hội Hóa học Việt Nam và Ban Tổ chức hội thi Olympic Hóa học sinh viên Toàn quốc đã họp với đại diện các trường đại học và cao đẳng khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam để thống nhất một số nội dung chuẩn bị cho Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ XI năm 2020. Thay mặt Ban Tổ chức, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Tp.HCM, kính gửi đến các trường những nội dung đã được thống nhất như sau:

1. Quy chế và nội dung thi:

 • Quy chế thi về cơ bản giữ nguyên như những năm trước, tuy nhiên các sinh viên đã đạt giải nhất ở kỳ thi Olympic hóa học lần trước, hoặc đã đạt giải nhất học sinh giỏi Quốc gia, giải nhất học sinh giỏi Quốc tế về hóa học sẽ không tham gia dự thi.
 • Nội dung thi lý thuyết và thực hành đã được Ban Tổ chức thống nhất tại các cuộc họp với đại diện các trường, riêng phần phổ nghiệm chỉ dành cho bảng A và chủ yếu là phổ IR, MS, NMR (1 chiều): sử dụng để định tính chứ không giải đoán cấu trúc của hợp chất cụ thể nào, và sẽ lồng ghép vào các chuỗi phản ứng để giúp nhận danh sản phẩm tạo thành, hoặc cung cấp thêm thông tin để phục vụ việc tiên đoán nhóm chức của hợp chất cần xác định.
 • Thời gian thi lý thuyết là 180 phút, thi thực hành là 180 phút (bao gồm lý thuyết thực hành 30 phút và thực hành 150 phút). Phần thi thực hành sẽ bốc thăm trong số các bài do Ban Tổ chức công bố.
 • Nội dung thi lý thuyết và thực hành, các biểu mẫu đăng ký tham dự được thông báo trên website: www.olympichoahocXI.hcmus.edu.vn và của Hội Hóa học Việt Nam http://csv.net.vn/.

2. Đội tuyển và chia bảng

a. Đội tuyển

Mỗi trường tham dự cử 1 trưởng đoàn và 1 phó đoàn. Để phù hợp chuyên môn tham gia chấm thi, đoàn cán bộ của các trường bao gồm một cán bộ có chuyên môn Hóa vô cơ/ Hóa đại cương và một cán bộ có chuyên môn Hóa Hữu cơ. Mỗi trường tham dự cử ít nhất 1 đội tuyển; mỗi đội tuyển gồm 5 sinh viên.

Các trường gửi danh sách, phiếu thông tin cá nhân (theo mẫu do BTC gửi trong Thông báo số 2), kèm theo 02 ảnh cỡ 3×4 của các thí sinh, trưởng và phó đoàn về Ban tổ chức trước ngày 25/12/2019 để lập danh sách và làm thẻ dự thi.

Địa chỉ tiếp nhận thông tin:

Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG HCM

227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028-38355270                     Hotline: 0908108824

E-mail:olympichoahocXI@hcmus.edu.vn; và www.olympichoahocXI.hcmus.edu.vn

b. Chia bảng

Bảng A: Dành cho các trường đào tạo chuyên sâu về Hóa học, Kỹ thuật Hóa học.

Thí sinh bảng A dự thi các phần sau:

 • Thi lý thuyết: Hóa vô cơ, Hóa đại cương, Hóa phân tích, Hóa học xanh và Hóa hữu cơ.
 • Thi thực hành: Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ; thí sinh sẽ bốc thăm để làm 1 trong 2 bài: Hóa hữu cơ (điều chế acetanilide); hoặc Hóa vô cơ (điều chế muối Mohr).

Bảng B: Dành cho các trường đào tạo về Công nghệ và Kỹ thuật Hóa học.

Thí sinh bảng B dự thi các phần sau:

 • Thi lý thuyết: Hóa vô cơ, Hóa đại cương, Hóa học xanh.
 • Thi thực hành: Hóa vô cơ, Hóa đại cương. Thí sinh bốc thăm và chọn 1 trong 2 bài: Nhiệt động của quá trình hòa tan borax, hoặc Khảo sát tốc độ phản ứng H2O2 với KI.

Bảng C: Dành cho các trường đào tạo không chuyên Hóa và các trường cao đẳng chuyên Hóa

Thí sinh bảng C dự thi các phần sau:

 • Thi lý thuyết: Hóa đại cương, Hóa học xanh.
 • Thi thực hành: Hóa đại cương. Thí sinh bốc thăm và chọn 1 trong 2 bài: Xác định nồng độ acid acetic trong giấm ăn; hoặc Xác định nồng độ hydrogen peroxide trong nước oxy già.

3. Giải thưởng Hội thi

– Giải thưởng Hội thi gồm các giải thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp KHKT và Hội Hóa học Việt Nam như các năm trước đây.

– Cơ cấu giải thưởng:

+ Giải thưởng cá nhân cho từng bảng: tổng số giải thưởng là 75% trên tổng số SV tham dự của mỗi bảng và phân bố như sau: Giải nhất (10%), Giải Nhì (20%), Giải Ba (30%) và Giải Khuyến khích (15%).

+ Giải toàn đoàn: Giải nhất (2), Giải Nhì (3), Giải Ba (4). Đánh giá dựa trên tổng số giải thưởng cá nhân của đoàn đạt được.

4. Địa điểm thi

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Tp.HCM

Cơ sở Linh Trung, Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp.HCM

5. Thời gian thi

Dự kiến từ ngày 23/3/2020 đến 29/3/2020

6. Đề thi

a. Đề thi lý thuyết

 • Ban ra đề thi sẽ biên soạn đề thi lý thuyết dựa trên nội dung chương trình thi, Hội Hóa học Việt Nam đề nghị các trường gửi đề nguồn và đáp án về Ban tổ chức.
 • Ban ra đề thi sẽ soạn thảo đề thi lý thuyết và đáp án cho các khối thi A, B và C dựa trên nội dung chương trình thi của các khối và có khả năng phân loại. Đáp án được xây dựng trên thang điểm 20, chi tiết đến 0,25 điểm.
 • Hình thức thi: Tự luận.

b. Đề thi thực hành

 • Trường đăng cai cử cán bộ có kinh nghiệm ra đề thi lý thuyết thực hành và đáp án. Thi lý thuyết thực hành theo hình thức trắc nghiệm.
 • Những cán bộ được mời tham gia ra đề thi có nhiệm vụ giữ bí mật đề thi và đáp án đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

c. Về đề nguồn

Ban Tổ chức đề nghị mỗi trường gửi ít nhất 01 đề nguồn để làm cơ sở lựa chọn đề thi chính thức cho các bảng A, B, C, thời hạn gửi đề nguồn và đáp án trước ngày 24/01/2020. Đề thi nguồn gửi về Ban Tổ chức theo  địa chỉ e-mail: trungnx2004@gmail.com.

7. Coi thi và chấm thi

 • Việc tổ chức coi thi và chấm thi được thực hiện theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quy chế thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc do Hội Hóa họcban hành.
 • Cán bộ coi thi và chấm thi không coi thi và chấm thi cho sinh viên Trường mình. Chấm thi và đáp án có thang điểm rõ ràng, được thảo luận thống nhất của cán bộ tham gia chấm thi trước khi bắt đầu chấm.

8. Kinh phí hội thi

 • Kinh phí hội thi 2.000.000 đồng/sinh viên được trường đăng cai chi cho các hoạt động tổ chức Hội thi. Hội thi Olympic Hóa học có phần thi thực nghiệm, nên số tiền dành cho mua hóa chất và dụng cụ khá lớn, vì vậy Hội Hóa học Việt Nam và Ban Tổ chức Hội thi trân trọng đề nghị các trường, các doanh nghiệp, các công ty, cá nhân tham gia tài trợ cho Hội thi. Sự đóng góp và tài trợ của quý đơn vị là nguồn động viên, khích lệ góp phần quan trọng cho Hội thi thành công tốt đẹp. Thông tin về đơn vị tài trợ sẽ xuất hiện xuyên suốt trong các hoạt động của Hội thi.
 • Kinh phí tham dự và các đóng góp cho Hội thi được gửi về theo địa chỉ:

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Số tài khoản: 6380201014820

Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

9. Hoạt động giao lưu

Ngoài các hoạt động của Hội thi, thí sinh sẽ tham gia cuộc thi “Hóa học và Tôi” do Khoa Hóa học trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM tổ chức (Xem bản Dự thảo Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Hóa học và Tôi).

Bên cạnh đó, thí sinh có thể tham quan các địa điểm trong thành phố Hồ Chí Minh, hoặc đi theo các tour du lịch trong ngày đã đăng ký trước.

10. Thường trực Ban tổ chức

 • Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Tp.HCM:

TS. Nguyễn Công Tránh, Phó Trưởng Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Tp.HCM. Địa chỉ: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0983353354, e-mail: nctranh@hcmus.edu.vn.

 • Hội Hóa học Việt Nam:

+ PGS. TS. Nguyễn Xuân Trung, Phó Chủ tịch phân hội giảng dạy Hội Hóa học Việt Nam. Địa chỉ: số 2 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0904303513, e-mail: trungnx2004@gmail.com.

+ PGS. TS. Phan Trung Nghĩa, Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Điện thoại: 0913512282, e-mail: nghiaphantrung@hust.edu.vn.

Thay mặt Ban tổ chức, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Tp.HCM xin thông báo và trân trọng kính mời các trường đăng ký tham gia Hội thi Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc lần thứ XI.