028-38355270 olympichoahocXI@hcmus.edu.vn

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.

Already a member?

Login
028-38355270 olympichoahocXI@hcmus.edu.vn

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.

Already a member?

Login

THÔNG BÁO SỐ 8 – HỘI THI OLYMPIC HÓA HỌC SINH VIÊN TOÀN QUỐC LẦN THỨ XI

LINK THÔNG BÁO

Nhằm chuẩn bị cho Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần XI sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 04 năm 2023 sắp tới (chương trình chi tiết đã được đề cập trong Thông báo số 7), Ban tổ chức xin được nhắc lại các thông tin liên quan Hội thi để các đơn vị cập nhật và cùng thực hiện.

 1. Quy chế và nội dung thi:

–   Quy chế thi về cơ bản giữ nguyên như những năm trước, tuy nhiên các sinh viên đã đạt giải nhất ở kỳ thi Olympic hóa học lần trước, hoặc đã đạt giải nhất học sinh giỏi Quốc gia, giải nhất học sinh giỏi Quốc tế về hóa học sẽ không tham gia dự thi. Trường hợp sinh viên đã đạt giải nhất bảng B ở kỳ thi Olympic hóa học lần trước thì vẫn được tham gia thi ở bảng A vào kỳ này.

–   Nội dung thi lý thuyết và thực hành đã được Ban Tổ chức thống nhất tại các cuộc họp với đại diện các trường, riêng phần phổ nghiệm chỉ dành cho bảng A và chủ yếu là phổ IR, MS, NMR (1 chiều): sử dụng để định tính chứ không giải đoán cấu trúc của hợp chất cụ thể nào, và sẽ lồng ghép vào các chuỗi phản ứng để giúp nhận danh sản phẩm tạo thành, hoặc cung cấp thêm thông tin để phục vụ việc tiên đoán nhóm chức của hợp chất cần xác định.

–   Thời gian thi lý thuyết là 180 phút, thi thực hành là 180 phút (bao gồm lý thuyết thực hành 30 phút và thực hành 150 phút). Phần thi thực hành sẽ bốc thăm trong số các bài do Ban Tổ chức công bố.

–   Nội dung thi lý thuyết và thực hành được thông báo trên website: https://olympichoahocxi.hcmus.edu.vn/category/noi-dung-thi/ và của Hội Hóa học Việt Nam http://csv.net.vn/ .

 1. Đối tượng dự thi và Chia bảng

2.1. Bảng A: Dành cho các trường đào tạo chuyên sâu về Hóa học, Kỹ thuật Hóa học.

Thí sinh bảng A thực hiện các bài thi sau:

–   Bài thi lý thuyết: nội dung bao gồm các lĩnh vực Hóa vô cơ, Hóa đại cương, Hóa phân tích, Hóa học xanh và Hóa hữu cơ.

–   Bài thi thực hành: Thí sinh sẽ bốc thăm để làm 1 trong 2 bài: Hóa hữu cơ (điều chế acetanilide); hoặc Hóa vô cơ (điều chế muối Mohr).

2.2. Bảng B: Dành cho các trường đào tạo về Công nghệ và Kỹ thuật Hóa học.

Thí sinh bảng B thực hiện các bài thi sau:

–   Bài thi lý thuyết: nội dung bao gồm các lĩnh vực Hóa vô cơ, Hóa đại cương, Hóa học xanh.

–   Bài thi thực hành: Thí sinh bốc thăm và chọn 1 trong 2 bài: Nhiệt động của quá trình hòa tan borax, hoặc Khảo sát tốc độ phản ứng hydrogen peroxide với KI.

2.3. Bảng C: Dành cho các trường đại học đào tạo không chuyên Hóa và các trường cao đẳng chuyên Hóa.

Thí sinh bảng C thực hiện các bài thi sau:

–   Bài thi lý thuyết: nội dung bao gồm các lĩnh vực Hóa đại cương, Hóa học xanh.

–   Bài thi thực hành: Thí sinh bốc thăm và chọn 1 trong 2 bài: Xác định nồng độ acid acetic trong giấm ăn; hoặc Xác định nồng độ hydrogen peroxide trong nước oxy già.

 1. Thủ tục đăng ký dự thi

–   Mỗi trường cử 1 trưởng đoàn và từ 1 – 2 phó đoàn, để phù hợp chuyên môn tham gia chấm thi, đoàn cán bộ của các trường bao gồm một cán bộ có chuyên môn Hóa vô cơ/ Hóa đại cương và một cán bộ có chuyên môn Hóa hữu cơ.

–  Mỗi trường cử ít nhất 1 đội tuyển gồm 5 sinh viên ở mỗi bảng thi đấu (có thể đăng ký nhiều đội tuyển ở 1 bảng thi đấu hoặc tham gia nhiều hơn một bảng thi đấu).

–   Cách thức đăng ký

 • Bước 1: Các đoàn gửi Phiếu đăng ký dự thi (file excel) về địa chỉ e-mail olympichoahocXI@hcmus.edu.vn với tên tiêu đề là [Tên trường] – Phiếu đăng ký dự thi. Hạn chót: 26/12/2022.

          Ví dụ: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG HCM – Phiếu đăng ký dự thi

 • Bước 2: Sau thời gian trên, BTC sẽ tiến hành nhập dữ liệu tham gia của các trường; khởi tạo và cung cấp tài khoản (username, password) để các trường đăng nhập vào hệ thống và điều chỉnh Thí sinh tham dự (nếu có) và cập nhật hình ảnh Thí sinh và trưởng, phó đoàn.
 • Bước 3: Các trường hoàn thành việc điều chỉnh, thay đổi thành viên và cập nhật hình ảnh để BTC tiến hành thực hiện phiếu dự thi và các thủ tục khác. Hạn chót: 31/03/2023.
 • Bước 4: (trước ngày thi): Các trường đăng nhập hệ thống in phiếu đăng ký từ hệ thống, ký tên, đóng dấu xác nhận của trường. Các trường sẽ nộp lại bản cứng cho BTC và nhận Phiếu báo danh, Thẻ dự thi vào ngày làm thủ tục đăng ký 18/4/2023

–  Ngoài ra, để phục vụ công tác truyền thông, giới thiệu các đơn vị tham gia Hội thi; các Đoàn vui lòng cung cấp lại về e-mail BTC: Logo Đơn vị và 1 bài tóm tắt giới thiệu về Đơn vị (dưới dạng File Word, không quá 1 trang A4). Hạn chót gởi thông tin: 26/12/2022.

–   Thông tin của các đơn vị tham dự sẽ được cập nhật trên website Hội thi: https://olympichoahocxi.hcmus.edu.vn.

 1. Đề thi

4.1. Đề thi lý thuyết

–   Ban ra đề thi sẽ biên soạn đề thi lý thuyết dựa trên nội dung chương trình thi, Hội Hóa học Việt Nam đề nghị các trường gửi đề nguồn và đáp án về Ban tổ chức.

–   Ban ra đề thi sẽ soạn thảo đề thi lý thuyết và đáp án cho các khối thi A, B và C dựa trên nội dung chương trình thi của các khối và có khả năng phân loại. Đáp án được xây dựng trên thang điểm 20, chi tiết đến 0,5 điểm.

–   Hình thức thi: Tự luận.

4.2. Đề thi thực hành

–   Trường đăng cai cử cán bộ có kinh nghiệm ra đề thi lý thuyết thực hành và đáp án. Thi lý thuyết thực hành theo hình thức trắc nghiệm.

–   Những cán bộ được mời tham gia ra đề thi có nhiệm vụ giữ bí mật đề thi và đáp án đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4.3. Về đề nguồn

 • Ban Tổ chức đề nghị mỗi trường gửi ít nhất 01 đề nguồn để làm cơ sở lựa chọn đề thi chính thức cho các bảng A, B, C, thời hạn gửi đề nguồn và đáp án trước ngày 23/01/2023. Đề thi nguồn gửi về Ban Tổ chức theo địa chỉ e-mail: phantrungnghia@yahoo.com.
 1. Coi thi và chấm thi

–   Việc tổ chức coi thi và chấm thi được thực hiện theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quy chế thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc do Hội Hóa học Việt Nam ban hành.

–   Cán bộ coi thi và chấm thi không coi thi và chấm thi cho sinh viên Trường mình. Chấm thi và đáp án có thang điểm rõ ràng, được thảo luận thống nhất của cán bộ tham gia chấm thi trước khi bắt đầu chấm.

–   Mỗi đoàn sẽ cử 1 thành viên Trưởng hoặc Phó Đoàn tham gia Hội đồng chấm thi lý thuyết.

 1. Kinh phí Hội thi

–   Kinh phí hội thi là 2000.000 đồng/sinh viên sẽ được trường đăng cai chi cho các hoạt động tổ chức Hội thi.

–   Hội thi Olympic Hóa học có phần thi thực nghiệm, nên số tiền dành cho mua hóa chất và dụng cụ khá lớn, vì vậy Hội Hóa học Việt Nam và Ban Tổ chức Hội thi trân trọng đề nghị các trường, các doanh nghiệp, các công ty, cá nhân tham gia tài trợ cho Hội thi. Sự đóng góp và tài trợ của quý đơn vị là nguồn động viên, khích lệ góp phần quan trọng cho Hội thi thành công tốt đẹp. Thông tin về đơn vị tài trợ sẽ xuất hiện xuyên suốt trong các hoạt động của Hội thi.

–   Kinh phí tham dự và các đóng góp cho Hội thi vui lòng gửi về địa chỉ:

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Số tài khoản: 6380201014820

Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

–   Lưu ý: để thuận tiện cho việc thanh quyết toán, các đoàn khi đóng kinh phí dự thi bằng tiền mặt sẽ nhận được phiếu thu từ phòng Kế hoạch – Tài chính của trường; nếu đóng theo hình thức chuyển khoản sẽ được trường ĐH KHTN – ĐHQG-HCM cung cấp ủy nhiệm chi và giấy xác nhận đã nhận kinh phí. Do đó, các đoàn khi chọn hình thức chuyển khoản xin vui lòng ghi chú đầy đủ thông tin tên trường tham gia dự thi và gửi e-mail xác nhận với BTC (olympichoahocXI@hcmus.edu.vn).

 1. Giải thưởng Hội thi

–   Giải thưởng Hội thi gồm các giải thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp KHKT và Hội Hóa học Việt Nam như các năm trước đây.

–   Cơ cấu giải thưởng dự kiến:

 • Giải thưởng cá nhân cho từng bảng: tổng số giải thưởng là 75% trên tổng số SV tham dự của mỗi bảng và phân bố như sau: Giải nhất (10%), Giải Nhì (20%), Giải Ba (30%) và Giải Khuyến khích (15%).
 • Giải toàn đoàn: Giải nhất (2), Giải Nhì (3), Giải Ba (4). Đánh giá dựa trên tổng số giải thưởng cá nhân của đoàn đạt được.
 1. Thông tin liên hệ

–   Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM – Ban tổ chức Hội thi

+ TS. Nguyễn Công Tránh, Phó Trưởng Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM. Điện thoại: 0983353354.

+ TS. Trương Lâm Sơn Hải, Bộ môn Hóa Phân tích, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM. Điện thoại: 0365799915

Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

Địa chỉ: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.

E-mail:  olympichoahocXI@hcmus.edu.vn

Facebook:  https://www.facebook.com/olympichoahocXI/

Website: https://olympichoahocXI.hcmus.edu.vn/

–   Hội Hóa học Việt Nam – Ban chỉ đạo Hội thi

+ PGS. TS. Phan Trung Nghĩa, Hội Hóa học Việt Nam. Địa chỉ: số 2 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0913512282, E-mail: phantrungnghia@yahoo.com.

Thay mặt Ban tổ chức, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM xin thông báo và trân trọng kính mời các trường hoàn thiện các thủ tục để tham dự Hội thi Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc lần thứ XI.