VIỆN KỸ THUẬT HÓA HỌC –  ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

Trường Đại học Bách Khoa Hà nội (HUST) được thành lập năm 1956, là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của Việt Nam. Trường luôn giữ vững vị trí tiên phong trong đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Năm 2019, Trường lọt vào top 1.000 các trường Đại học tốt nhất thế giới theo công bố của tuần báo Times Higher Education (THE), top 500 bảng xếp hạng QS Đại học thế giới theo lĩnh vực và mới nhất theo công bố của thời báo THE (Times Higher Education), HUST vừa được xếp ở vị trí 301–400 về lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology). Ngày 2/12/2022, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định số 1512/QĐ-TTg chuyển Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thành Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Viện Kỹ thuật Hóa học, tiền thân là Khoa Hóa – Thực phẩm, là một trong những đơn vị được thành lập đầu tiên của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vào tháng 7 năm 1956. Trải qua hơn 64 năm xây dựng và trưởng thành, hiện nay, cơ cấu tổ chức Viện Kỹ thuật Hóa học bao gồm 4 bộ môn Khoa học, 9 bộ môn Công nghệ và 3 Trung tâm nghiên cứu với tổng số 158 cán bộ (3 GS, 42 PGS, 73 TS, 27 ThS, 13 KS); quy mô đào tạo >2600 sinh viên đại học và >100 học viên cao học, nghiên cứu sinh. Hệ thống cơ sở vật chất được tổ chức thành 13 Phòng thí nghiệm dưới sự quản lý của các Bộ môn chuyên ngành đảm bảo các hoạt động Đào tạo và Nghiên cứu khoa học trình độ cao trong lĩnh vực Hóa học và Kỹ thuật Hóa học với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng, gắn kết hoạt động chuyên môn với chuyển giao công nghệ, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với thực tế xã hội, yêu cầu công nghiệp, và chuẩn mực quốc tế. Các lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo của Viện tập trung vào các lĩnh vực:

Vật liệu tiên tiến: Xúc tác, Hấp phụ, Polyme, Cao su, Compozit, Giấy, Ceramic, Sơn, Keo dán, Màng phủ, Mực in, Vật liệu y sinh.

Hợp chất thiên nhiên: Chiết tách, Phân lập, Bán tổng hợp và Tổng hợp các hợp chất có hoạt tính sinh học từ các sản phẩm tự nhiên.

Năng lượng tái tạo: Nhiên liệu sinh học, Nhiên liệu tổng hợp, từ dầu thực vật, dầu thải, sinh khối.

Môi trường: Quan trắc, xử lý, tái chế kim loại nặng, hợp chất hữu cơ, rác thải điện tử, rác thải công nghiệp.

Hóa chất : Tổng hợp hóa chất cơ bản, phân bón, dược phẩm, mỹ phẩm, hóa chất bảo vệ thực vật.

Với chương trình đào tạo Hóa học, Kỹ thuật Hóa học đã được kiểm định bởi AUN-QA,Viện đã và đang tiếp tục phát triển chương trình đào tạo Thạc sỹ song bằng ngành Hóa học với Đại học Rostock – CHLB Đức, chương trình đào tạo tiên tiến tích hợp Cử nhân – Thạc sỹ định hướng kỹ thuật Hóa dược kết hợp với Đại học Adelaide – Úc, chương trình đào tạo tiên tiến Cử nhân – Thạc sỹ định hướng Kỹ thuật Lọc hóa dầu, vật liệu Polyme, Kỹ thuật In, chương trình đào tạo Cử nhân -Thạc sỹ liên kết với Đại học Monas -Úc. Bên cạnh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, Viện Kỹ thuật Hóa học luôn đẩy mạnh công tác phong trào với các hoạt động có tiếng vang và được đánh giá cao như Chem moments, Chem Master Chef, Tiếp sức mùa thi, Giải bóng đá truyền thống Viện Hóa, Mùa hè xanh, Sáng tạo trẻ Bách Khoa, … giúp cho sinh viên các Khóa của Viện năng động, sáng tạo, trách nhiệm và có tổ chức.

Có thể nói, Hội thi không chỉ là một sân chơi thiết thực, bổ ích của các sinh viên say mê hóa học trong cả nước thể hiện tài năng, kiến thức mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu, trao đổi chuyên môn, xây dựng cơ hội hợp tác học thuật của các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên cả nước. Chúc Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc 2020 thành công tốt đẹp.

Thông tin liên hệ: ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI – VIỆN KỸ THUẬT HÓA HỌC

Địa chỉ: Phòng 214, nhà C4, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội